GÓC NHÌN CHUYÊN GIA; VÌ SAO NÊN CHỌN THIẾT BỊ GSHT HỢP QUY? HÀNG SẢN XUẤT TRONG NƯỚC HAY NHẬP KHẨU TỐT HƠN?

        Thiết bị định vị GPS - giám sát hành trình có nhu cầu rất lớn trên thị trường để phục vụ nhiều mục đích khác nhau như giám sát hành trình ô tô kinh doanh vận tải, máy móc công trình, quản lý ô tô con, xe máy, xe điện, phương tiện cá nhân hoặc phương tiện cho thuê. Trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu định vị GPS - giám sát hành trình với chất lượng và nguồn gốc xuất xứ đa dạng, đặt ra nhiều câu hỏi cho người tiêu dùng!

        Định Vị Bách Khoa đã có một buổi gặp gỡ thú vị với ông Trần Thanh Phương – nhà sáng lập Công ty TNHH ExtendMax Việt Nam về chủ đề thiết bị định vị GPS - giám sát hành trình ở góc nhìn chuyên môn. Ông Trần Thanh Phương là một chuyên gia có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiêu chuẩn, quy chuẩn, chứng nhận hợp chuẩn hợp quy. Hiện tại ông Phương đang là nhà tư vấn về luật chất lượng sản phẩm hàng hóa và cung cấp dịch vụ chứng nhận hợp quy cho các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Amazon, Microsoft, Lenovo, Cisco, Oppo…

Ông Trần Thanh Phương – Nhà sáng lập và CEO của ExtendMax

* Định Vị Bách Khoa: Xin ông cho biết vì sao nên lựa chọn thiết bị định vị GPS - giám sát hành trình đã được cấp hợp chuẩn, hợp quy?

Chuyên gia Trần Thanh Phương: Định vị hợp quy nghĩa là sản phẩm định vị GPS - giám sát hành trình đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền chứng nhận sản phẩm phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam. Giấy chứng nhận hợp quy là bảo chứng sản phẩm có chất lượng và phù hợp với các quy định về quản lý chất lượng của nhà nước.

* Định Vị Bách Khoa: Thưa ông, hiện tại có các cơ quan nhà nước nào quản lý về hợp chuẩn hợp quy đối với thiết bị định vị GPS - giám sát hành trình? Ý nghĩa của từng phạm vi quản lý?

Chuyên gia Trần Thanh Phương: Hiện tại thiết bị định vị GPS thuộc phạm vi quản lý của 2 cơ quan khác nhau

Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý về các tiêu chuẩn và đặc tính kỹ thuật đối với tính năng phát xạ sóng vô tuyến, tương thích điện từ. Sản phẩm có giấy chứng nhận hợp quy của theo quy chuẩn kỹ thuật QCVN 117:2023/BTTTT và QCVN 86:2019/BTTTT cũng có nghĩa là sản phẩm có chất lượng tốt về chất lượng thu phát tín hiệu, có thể hoạt động được bình thường ở các môi trường khắc nghiệt nhiệt độ cao như cabin xe ô tô. Đồng thời thiết bị không phát ra sóng điện từ gây nhiễu hại ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị điện tử khác trên xe

Bộ Giao thông Vận tải quản lý về các chức năng và đặc tính kỹ thuật mà định vị GPS - giám sát hành trình sử dụng trên các phương tiện cung cấp dịch vụ vận tải phải đáp ứng được. Sản phẩm có giấy chứng nhận hợp quy theo QCVN 31:2014/BGTVT đồng nghĩa với việc nó có chất lượng tốt, có đầy đủ các chức năng để quản lý phương tiện vận tải, quản lý tài. QCVN 31:2014/BGTVT cũng đồng thời hỗ trợ Tổng cục Đường bộ và Công ty quản lý xe truy xuất vị trí, quản lý xe và tài xế vận hành hiệu quả và an toàn, giúp doanh nghiệp tối ưu bài toán kinh tế.

* Định Vị Bách Khoa: Xin ông cho biết sắp tới có quy định nào về thiết bị định vị GPS và giám sát hành trình mà doanh nghiệp cần được biết?

Chuyên gia Trần Thanh Phương: Bộ TT&TT đã có lộ trình tắt sóng 2G và 3G, việc này đang được các nhà mạng triển khai trên thực tế. Thêm vào đó, Thông tư 02/2024/TT-BTTTT của Bộ TT&TT sẽ có hiệu lực vào ngày 01/07/2024, quy định các thiết bị định vị GPS - giám sát hành trình bắt buộc phải hỗ trợ băng tần 4G LTE FDD. Do vậy, người tiêu dùng nên mua các định vị GPS - giám sát hành trình hỗ trợ 4G/LTE để đảm bảo thiết bị có khả năng truyền dữ liệu liên tục, không bị gián đoạn khi đi vào các vùng đã bị tắt sóng 2G, 3G.

 

Ông Trần Thanh Phương trong lễ nhận giải thưởng SME100 Châu Á

* Định Vị Bách Khoa: Hiện nay thị trường có cả định vị GPS nhập khẩu và sản xuất trong nước, theo ông thì loại nào sẽ tốt hơn cho người tiêu dùng?

Chuyên gia Trần Thanh Phương: Phương thức chứng nhận hợp quy theo QCVN 31:2014/BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải áp dụng đối với định vị GPS nhập khẩu là phương thức chứng nhận theo lô. Công ty nhập khẩu phải thử nghiệm và chứng nhận cho từng lô hàng do vậy chi phí thử nghiệm và chứng nhận cho định vị GPS phân bổ vào từng sản phẩm là khá cao. Thêm vào đó, sử dụng thiết bị định vị nhập khẩu sẽ có nguy cơ bị lộ thông tin bí mật kinh doanh khi thiết bị định vị gửi dữ liệu về các server ở nước ngoài.

Đồng thời, hiện nay trong nước cũng đã có các nhà sản xuất tự chủ 100% về công nghệ từ nghiên cứu, chế tạo đến sản xuất  như Định Vị Bách Khoa. Các dòng sản phẩm tiêu biểu sử dụng công nghệ 4G của Định Vị Bách Khoa như BK10, BK10VN, BK Camera, BK10 DVR những sản phẩm vượt trội với độ chính xác tới 99,99% (sai số dưới 10m), tín hiệu 4G siêu tốc, hoạt động ổn định tại nhiệt độ cao và môi trường rung sốc trên xe kinh doanh vận tải.

Do vậy, tôi tin rằng các thiết bị định vị “Made in Việt Nam”, tự chủ 100% công nghệ từ nghiên cứu, thiết kế, sản xuất và phân phối như các sản phẩm của Định Vị Bách Khoa là lựa chọn tối ưu về kinh tế và đảm bảo an toàn thông tin cho doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng.

* Định Vị Bách Khoa: Xin ông cho biết thêm quy định về xử phạt hành chính đối với trường hợp sử dụng thiết bị giám sát hành trình không hợp chuẩn hợp quy.

Chuyên gia Trần Thanh Phương: Căn cứ theo Khoản 6, Điều 28 của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi và bổ sung bởi Nghị định số 123/2021/NĐ-CP) hành vi không sử dụng thiết bị giám sát hành trình hoặc sử dụng sử dụng thiết bị giám sát hành trình không đúng quy chuẩn trên phương tiện cung cấp dịch vụ vận tải sẽ bị xử phạt 5.000.000đ ~6.000.000đ đối với cá nhân, 10.000.000đ ~ 12.000.000đ đối với tổ chức.

Định Vị Bách Khoa: Xin được cám ơn Chuyên gia Trần Thanh Phương vì những chia sẻ rất hữu ích trong buổi trao đổi ngày hôm nay!

-------------------------------------------------------------------------

Thông tin về Công ty TNHH ExtendMax Việt Nam

Công ty TNHH ExtendMax Việt Nam là công ty chuyên nghiệp có uy tín hàng đầu tại Việt Nam về cung cấp hệ sinh thái các dịch vụ tư vấn trọn gói xoay quanh các sản phẩm công nghệ thông tin, điện tử như chứng nhận hợp quy, công bố dán nhãn năng lượng, tư vấn xin giấy phép mật mã dân sự, an toàn thông tin mạng, nhập khẩu ủy thác thiết bị CNTT. Hiện tại Công ty ExtendMax đang là nhà cung cấp dịch vụ cho các hãng sản xuất hàng đầu thế giới như Amazon, Cisco, Lenovo, Microsoft, Oppo, Fujitsu, Zojirushi, Panasonic...
Website: https://extendmax.vn

Ông Trần Thanh Phương và đội ngũ cộng sự trong tiệc cuối năm YEP 2023

Bài viết cùng chủ đề

auhtor aimage
TUYỂN DỤNG CHUYÊN VIÊN HÀNH CHÍNH NHÂN SỰ
Định Vị Bách Khoa tuyển dụng Chuyên viên Hành chính nhân sự
auhtor aimage
TUYỂN DỤNG LẬP TRÌNH VIÊN PHÒNG R&D
Định Vị Bách Khoa tuyển dụng Lập trình viên phòng Nghiên cứu và Phát triển
auhtor aimage
TIÊU CHUẨN THIẾT BỊ GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH TÀU CÁ THEO NGHỊ ĐỊNH 37/2024/NĐ-CP
Nghị định 37/2024/NĐ-CP do Chính phủ ban hành nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 26/2019/NĐ-CP, quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 19/5/2024. Một trong những nội dung quan trọng được bổ sung là Điều 44, liên quan đến tiêu chuẩn của thiết bị giám sát hành trình (GSHT) tàu cá.
auhtor aimage
THÔNG BÁO CHUYỂN ĐỊA ĐIỂM VĂN PHÒNG THÁI BÌNH
Do nhu cầu mở rộng không gian làm việc, đồng thời để hỗ trợ khách hàng tốt hơn khi cung cấp các dịch vụ của Công ty, chúng tôi trân trọng thông báo tới Quý khách hàng, Quý đối tác về việc chuyển địa điểm làm việc, giao dịch của Công ty Công ty CP Thiết bị điện – điện tử Bách Khoa - Chi nhánh Thái Bình kể từ ngày 01 tháng 06 năm 2024

KHÁCH HÀNG & ĐỐI TÁC

Kinh doanh trực tuyến
HỖ TRỢ BẢO HÀNH
Liên hệ: 0916.623.496